Thông tin sức khỏe

RỐI LOẠN ĂN UỐNG – BỆNH TỪ NỖI SỢ

  • admin
  • 290 lượt xem

Rối loạn ăn uống là một bệnh có nguồn gôc tâm lý, người bệnh thường xuyên ép hoặc từ chối ăn mà không căn cứ theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Rối loạn ăn uống thường có hai dạng chính là chán ăn tâm thần và ăn ói (hay còn gọi là bulimia)

Ảnh minh hoạ

Rối loạn ăn uống hình thành từ việc ám ảnh cân nặng của cơ thể, gây ra thói quen ăn uống không khoa học, có hại cho sức khoẻ. Rối loạn ăn uống là một bệnh có nguồn gôc tâm lý, người bệnh thường xuyên ép hoặc từ chối ăn mà không căn cứ theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Rối loạn ăn uống thường có hai dạng chính là chán ăn tâm thần và ăn ói (hay còn gọi là bulimia)

1. Chán ăn tâm thần: Thường xảy ra ở phụ nữ (đặc biệt là các cô gái trẻ), nhưng nó cũng xảy ra ở những nam thiếu niên và người trưởng thành. Những người này thường bị ám ảnh bởi vấn đề cân nặng. Họ sợ tăng cân và không muốn ăn. Những đối tượng này thường lo lắng về lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày, hoặc lượng chất béo trong khẩu phần ăn của họ. Họ có thể dùng đến thuốc giảm cân, thuốc nhuận tràng và tập luyện quá sức.

2. Ăn ói (bulimia): Là tình trạng người bệnh ăn thật nhiều thức ăn cùng một lúc rồi sau đó tìm mọi cách để thải chúng ra ngoài một cách nhanh nhất họ có thể dùng đến các thuốc nhuận tràng, thuốc tháo ruột cơ thể không đủ thời gian hấp thụ và ngay lập tức tập luyện thể dục thể thao quá sức để tránh tình trạng tăng cân.

Các triệu trứng của rối loạn ăn uống

Người bệnh thường cố gắng giữ bí mật về vấn đề của họ nhưng có một số biểu hiện cảnh báo tình trạng này như: thường xuyên lo lắng về cân nặng, quan tâm về lượng calo nạp vào, thành phần chất béo trong các loại đồ ăn…, sử dụng các loại thuốc để tránh tăng cân. Một số biểu hiện nghiêm trọng hơn có thể kể đến như: thường xuyên nhịn đói, ngất xỉu, có các vết sẹo trên tay, rụng tóc nhiều, sợ hãi việc tăng cân… Hậu quả của chứng rối loạn ăn uống: Rối loạn ăn uống để lại các hậu quả thể chất nghiêm trọng, khi chứng bệnh phát triển nặng người bệnh có thể bị các rối loạn chức năng hệ tiêu hoá (táo bón, tiêu chảy, mất nước, ăn không tiêu kinh niên) dẫn đến nhiều hệ luỵ nghiêm trọng khác như nhiễm trùng đường tiểu, tổn thương ống tiêu hoá, động kinh, co giật, chuột rút, phụ nữ có thể bị mất kinh hoặc kinh nguyệt thất thường, cơ thể yếu ớt, suy dinh dưỡng, mất tập trung, linh hoạt…. Nhiều trường hợp gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng nặng, mất hoàn toàn cảm giác ngon miệng, cơ thể trơ xương, không sức sống.

Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân và cách điều trị:

Hiện các bác sĩ vẫn chưa kết luận chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn ăn uống, nhưng đây là chứng bệnh chủ yếu xuất phát từ tâm lý. Những yêu cầu về ngoại hình của xã hội, công việc, những tổn thương khi bị người khác chê bai, bàn tán về vóc dáng và cả những vết sẹo tinh thần do gia đình, người thương yêu để lại được cho là nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng bệnh này. Việc điều trị chỉ mang lại hiệu quả khi kết hợp với điều trị tâm lý. Thời gian điều trị và hồi phục có thể kéo dài nhiều tháng thậm chí lên đến hàng năm để cơ thể trở lại bình thường, điều này phụ thuộc vào tình trạng khi bắt đầu điều trị. Những người xung quanh và gia đình cần động viên, yêu thương và khích lệ người bệnh để trấn an tinh thần giúp họ sớm lấy lại được suy nghĩ tích cực và tự thay đổi thói quen của mình

Nguồn: https://familydoctor.org/condition/eating-disorders/

Theo dõi thêm

Thông tin mới cập nhật

CHUYÊN VIÊN IT TẬP ĐOÀN ALC

Công ty CP Dược phẩm ALC có nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm vị trí "CHUYÊN VIÊN IT TẬP ĐOÀN". Nội dung chi tiết như sau:

ASM KHU VỰC HÀ NỘI VÀ KHU VỰC BẮC MIỀN TRUNG

Công ty CP Dược phẩm ALC có nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm vị trí "ASM KHU VỰC HÀ NỘI". Nội dung chi tiết như sau:

Liên hệ

ALC Pharma