Thông tin sức khỏe

Phì đại tuyến tiền liệt (TTL) là bệnh rất thường gặp ở những người sau tuổi 45, mặc dù là bệnh lành tính, nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Ảnh minh hoạ

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ có kích thước bằng hạt dẻ chỉ có ở nam giới. Vị trí của nó nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc lấy đoạn niệu đạo nối với cổ bàng quang. Khi mới sinh, TTL có kích cỡ bằng hạt đậu Hà Lan. Tuyến này tiếp tục lớn cho đến khi 20 tuổi, cũng là lúc nó đạt đến kích thước trưởng thành bình thường. Đến 45 tuổi, TTL lại tiếp tục lớn lên thêm, chèn ép niệu đạo và dòng nước tiểu, y học gọi hiện tượng này là phì đại TTL lành tính hay u xơ TTL.

Những triệu chứng chủ yếu của phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Tiền liệt tuyến khi phì đại sẽ chèn ép vào niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện, với 2 hội chứng đặc trưng sau: - Hội chứng tắc nghẽn đường tiểu: đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, thậm chí không thành tia, đái chỉ nhỏ giọt... và nặng hơn có thể bị bí đái hoàn toàn. - Hội chứng kích thích: luôn luôn có cảm giác rất mót đái, đái không hết, dễ bị đái són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong cả ngày và đêm... Ngoài những biểu hiện trên, bệnh nhân còn có thể có một số triệu chứng khác như: bứt rứt, khó chịu, đau bụng dưới,…

Hình ảnh so sánh tuyến tiền liệt bình thường và khi bị phì đại

Phì đại tuyến tiền liệt và những biến chứng không thể xem thường.

Bệnh tuyến tiền liệt thường phát triển âm thầm và khó phát hiện. Nếu chủ quan và để bệnh kéo dài không xử lý, người bệnh có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm như:

- Dễ bị viêm đường tiết niệu, nguy hiểm hơn nếu viêm nhiễm này di ngược lên trên gây viêm đài– bể thận là một bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu rất nặng.

- Ứ trệ lâu ngày có thể dẫn tới suy thận mạn tính.

- Có khả năng chuyển thành ung thư tuyến tiền liệt.

Phải làm gì khi có những biểu hiện của phì đại lành tính tuyến tiền liệt?

Để đạt hiệu quả điều trị cao nhất và ngăn các biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến, ta cần can thiệp luôn ngay khi bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên như tiểu ít, tiểu rắt. Những biện pháp có thể sử dụng như:

- Thay đổi lối sống: tập thể dục, tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ, ăn ngủ đều đặn…

- Ăn nhiều các loại hoa quả: cà chua, các loại quả mọng, các rau củ: súp lơ, cà rốt, cá biển, …

- Bổ sung một số thực phẩm chức năng có chứa chất chống ung thư như lycopene, acid béo tự do và các chất chống oxy hóa

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và đẩy lùi thành công căng bệnh khó chịu này.

Theo: Giáo trình Đại Học Y HN

Theo dõi thêm

Thông tin mới cập nhật

ALC Pharma – Chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân sự

Ngay từ những những ngày đầu thành lập ALC Pharma đã xác định rõ nhân sự là nhân tố then chốt, mỗi cá nhân là 1 tài sản quý giá của công ty vì vậy Công ty luôn chú trọng vào việc đầu tư phát triển chất lượng nguồn nhận lực

NHÂN VIÊN KẾ TOÁN KHO - CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

Công ty CP Dược Mỹ phẩm ALC có nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm vị trí "NHÂN VIÊN KẾ TOÁN KHO". Nội dung chi tiết như sau:

Liên hệ

ALC Pharma